Các nguyên tắc về trí thông minh cạnh tranh dựa trên ví dụ về bóng đá

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên FacebookChia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên PinterestTác giả Kelly S Stuart
Trí tuệ cạnh tranh có nghĩa là gì?

Chúng ta hãy thử tìm hiểu xem.

Có một ví dụ điển hình – bóng đá. Chúng ta có thể tìm premier league scores thấy nhiều khía cạnh của trí tuệ cạnh tranh trong đó. Có vẻ như các cầu thủ bóng đá dành phần lớn thời gian để tập luyện trên sân. Nhưng nó là sai lầm. Họ là những người chuyên nghiệp và họ đã có thể chơi. Họ dành hơn 75% thời gian tập luyện của mình để ngồi trong khán phòng, nơi họ thảo luận, lập kế hoạch và xem các chiến lược khác nhau cho trận đấu tiếp theo trên thực tế. Cuộc thảo luận dựa trên việc sử dụng các bản ghi video, được đại diện bởi những người chịu trách nhiệm về các hoạt động video. Mục đích chính của bộ phận video là thu thập video và chuẩn bị dựng phim video riêng lẻ cho từng người chơi mỗi tuần trong mùa giải. Hơn nữa, tài liệu video này được phân tích bởi các nhân viên chuyên nghiệp gồm các tuyển trạch viên và huấn luyện viên, những người có công việc là phân tích video trận đấu và các buổi tập trực tiếp của các đội đối phương. Họ viết báo cáo và lập biểu đồ các chiến lược của đội đối diện và trên bảng trắng cho các cầu thủ và huấn luyện viên. Ngoại trừ thi đấu trên sân, mọi tuyển thủ chuyên nghiệp đều làm bài tập về nhà – phân tích đội đối diện và thể hiện quan điểm của riêng mình về chiến lược của đội mình. Như chúng ta có thể thấy rất nhiều thời gian và lực lượng trí tuệ to lớn được áp dụng vào việc hoạch định chiến lược xa hơn.

Edward Deming, nhà tư vấn quản lý huyền thoại, đã đưa ra mười bốn quan điểm về quản lý. Ý tưởng chính là nếu không có sự lãnh đạo hiệu quả, một công ty sẽ không thể tồn tại. Đưa ra hai nguyên tắc lãnh đạo quan trọng. Điều đầu tiên là kinh nghiệm tự nó không dạy gì cả. Điều đó có nghĩa là ai cũng có kinh nghiệm nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Và điều thứ hai là không có gì thay thế được kiến ​​thức. Nó có nghĩa là thế giới đang chết chìm trong thông tin nhưng lại đói kiến ​​thức.

Hãy cùng tìm hiểu vai trò của các huấn luyện viên trong một kế hoạch trí tuệ. Như chúng ta có thể thấy, nếu huấn luyện viên có thể áp dụng các nguyên tắc của Edward Deming vào công việc của mình, anh ta sẽ thành công và đội mà anh ta đang dẫn dắt cũng sẽ thành công. Trước hết, huấn luyện viên là một nhà lãnh đạo. Mục đích chính của anh ta là thu thập toàn bộ thông tin, phân tích nó và đưa ra quyết định hiệu quả.

Cũng có một thực tế đáng tiếc là rất nhiều huấn luyện viên có tiềm năng lãnh đạo, nhưng họ không thể quản lý hiệu quả quỹ thời gian có hạn để đưa ra những thay đổi cần thiết. Đó là bởi vì họ không dành thời gian để xác định những gì cần thời gian của họ. Một điểm khác trong công việc của huấn luyện viên là nhanh chóng từ bỏ những chiến lược không hiệu quả và áp dụng những ý tưởng mới trong trận đấu, vì thời gian có hạn. Việc áp dụng những ý tưởng đó vào chiến lược nhóm của anh ấy, trong một khoảng thời gian đáng kể, có nghĩa là các kênh truyền thông nội bộ phải tối ưu. Chấp nhận là hành động tìm kiếm và chấp nhận một cái gì đó do người khác tạo ra để đưa vào một mối quan hệ. Nhận con nuôi là một sự thay đổi hoạt động hiện tại theo hoàn cảnh thay đổi. Nó có nghĩa là xác định những lợi thế của một nhóm khác (tổ chức chung).

Huấn luyện viên thông minh cho phép nhân viên của mình linh hoạt thực hiện các bước phân tích khi cần thiết, đề xuất các giải pháp sáng tạo (rủi ro) hiệu quả. Việc đưa ra quyết định phi tập trung này có nghĩa là các lựa chọn nhanh hơn, một phần vì thông tin thô và phân tích đã hoàn thành chuyển qua nhóm nhanh hơn và một phần nó tận dụng lợi thế của nhiều ý kiến ​​chuyên gia hơn mà chỉ cần chuyển tiếp mọi thứ đến một điểm duy nhất. Nó cũng dựa trên nguyên tắc là khi đọc sách và tạp chí, hoặc xem tivi và màn hình máy tính, nó nhẹ nhàng là đường một chiều, với thông tin di chuyển theo một hướng. Đối lập điều này với thực tế của giao tiếp, đó là trao đổi thông tin.

Một điều khác mà huấn luyện viên giỏi nên nhớ là các nhà lãnh đạo không thành công dựa trên quyền lực của họ, họ thành công dựa trên mạng lưới của họ. Và mạng lưới hình thành nền tảng của các công ty, đối thủ cạnh tranh, khách hàng và đội bóng đá như chúng ta có thể thấy. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn có thể sử dụng chúng để làm lợi thế cạnh tranh của mình trước đối thủ cạnh tranh hay không. Một trong những nguyên tắc chính của mạng lưới tốt trong bóng đá là bất cứ điều gì một cầu thủ biết, những người còn lại cũng phải biết.